Chủ tịch nước: 'ĐH Quốc gia TP HCM phải là nơi hội tụ trí tuệ'

chu-tich-nuoc-dh-quoc-gia-tp-hcm-phai-la-noi-hoi-tu-tri-tue

Ông Trần Đại Quang nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: M.T

Sáng 3/10, trong hơn 30 phút nói chuyện tại lễ khai khóa năm học mới của Đại học Quốc gia TP HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu trường với vai trò là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước, phải tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ trong thời kỳ mới.

Ông Quang nhấn mạnh, tiềm năng phát triển của Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt là con người của thời kỳ dân số vàng. Để tận dụng ưu thế này, phải xây dựng nguồn lực trí tuệ để nắm bắt cơ hội từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại. Trong đó, giáo dục đại học chất lượng cao sẽ có tác động trực tiếp và lan tỏa đến sự phát triển bền vững của đất nước.

“Đại học Quốc gia TP HCM cần phải phát triển ở một tầm cao mới, phải là nơi thu hút nhân tài, hội tụ của các trí tuệ xuất sắc trong giới khoa học, nghiên cứu và giảng dạy. Nhà trường cần khơi dậy khả năng sáng tạo, cống hiến của sinh viên phục vụ cộng đồng một cách thiết thực, hiệu quả”, Chủ tịch nước nói.

Người đứng đầu Nhà nước cũng phân tích những lợi ích và thách thức mà cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư trong giai đoạn khởi phát mang lại cho Việt Nam. Ông khẳng định đây là cơ hội quý giá mà nước ta phải đón bắt, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thu hẹp khoảng cách phát triển.

chu-tich-nuoc-dh-quoc-gia-tp-hcm-phai-la-noi-hoi-tu-tri-tue-1

Ông Trần Đại Quang (giữa) tham quan cơ sở vật chất Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: M.T

Sắp tới, giá trị sản phẩm lao động không chỉ được quyết định bởi lao động giản đơn, mà hơn hết là hàm lượng tri thức kết tinh trong đó. Quá trình toàn cầu hóa sẽ làm cuộc cạnh tranh lâu dài về trí tuệ, trở thành cuộc đua giữa các nước mà ưu thế đang thuộc về các nước phát triển.

“Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất với các sản phẩm và dịch vụ mới được thực hiện từ xa của hàng nghìn các ứng dụng thông minh từ Internet, điện thoại đang làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng và năng suất hơn”, Chủ tịch nước nói với hàng nghìn sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM.

Hệ thống Đại học Quốc gia TP HCM gồm 6 trường đại học hàng đầu phía Nam, một viện nghiên cứu thành viên và 28 đơn vị trực thuộc hoạt động ở 5 lĩnh vực khoa học, công nghệ, xã hội, kinh tế và khoa học sức khỏe.

Mạnh Tùng

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*