Bộ Quốc phòng bố trí lại đơn vị quân sự để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 4/4, Bộ Giao thông và Bộ Quốc phòng họp bàn phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, để triển khai khẩn trương các dự án mở rộng và nâng cấp cảng hàng không này.

Đơn vị tư vấn là Công ty xây dựng công trình hàng không ADCC (thuộc Quân chủng Phòng không không quân) đã trình bày các phương án quy hoạch chi tiết sân bay Tân Sơn Nhất, với yêu cầu nâng công suất của cảng lên mức 43-45 triệu khách mỗi năm, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không; đồng thời sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về quốc phòng và an ninh quốc gia.

bo-quoc-phong-bo-tri-lai-don-vi-quan-su-de-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat

Bãi đậu tàu bay của Tân Sơn Nhất.

Lãnh đạo các bộ đã thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch theo hướng phân định rõ, độc lập các khu vực phục vụ quốc phòng và khu vực mở rộng, khai thác dân dụng sân bay Tân Sơn Nhất, bao gồm xây dựng nhà ga, khu sân đỗ, khu bảo dưỡng máy bay…

Trước mắt triển khai xây dựng nhà ga T4 là nhà ga dân dụng, nhằm giải quyết yêu cầu cấp bách nâng công suất cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng tốc độ tăng trưởng vận tải hành khách ngày càng cao.

Ngoài ra, các bên cũng thống nhất phương án và nguồn kinh phí hỗ trợ việc di chuyển, bố trí lại các đơn vị, thiết bị quân sự để triển khai thực hiện các dự án hạ tầng hàng không để giảm thiểu ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay. 

Trước đó sáng 21/2, Bộ Quốc phòng ký kết biên bản bàn giao 21 ha sân đỗ quân sự tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho Bộ Giao thông, để triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không, nhằm phát triển hàng không dân dụng.

Vừa qua, Công ty thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC – Bộ Quốc phòng) đã trình bày chi tiết 7 phương án điều chỉnh quy hoạch, mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, phương án 3 được cho là phù hợp nhất, có nội dung xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối giữa đường cất hạ cánh 25L/07R và 25L/07L; xây dựng nhà ga T3 và T4 mỗi nhà ga có công suất 10 triệu hành khách/năm; xây dựng khu bãi đỗ và bảo dưỡng kỹ thuật phía Bắc.

Phương án này sẽ nâng tổng công suất của sân bay Tân Sơn Nhất lên 43-45 triệu hành khách/năm trong khi chỉ phải giải phóng mặt bằng 24.52 hécta đất quân sự để xây dựng nhà ga, không cần giải toả đất dân sự. Tổng mức đầu tư theo phương án này khoảng 19.350 tỷ đồng, thời gian xây dựng hoàn thành trong 2-3 năm.

Anh Duy

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*