Nhà máy tuyển quặng hơn 150 tỷ 'đắp chiếu' suốt 5 năm

Nhà máy tuyển quặng Vũ Quang.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định thu hồi đất, chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh, do dự án đầu tư nhà máy tuyển quặng của công ty ở huyện Vũ Quang không hoạt động trong thời gian dài.

Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm nộp các tài liệu pháp lý, mẫu vật địa chất cho Sở tài nguyên, bàn giao diện tích đã cấp phép cho địa phương quản lý.

Nhà máy tuyển quặng nêu trên được xây dựng vào năm 2008, trên diện tích 19 ha với nhiều điểm mỏ ở xã Sơn Thọ; tổng số vốn đầu tư hơn 158 tỷ đồng.

Tháng 5/2009, nhà máy đi vào hoạt động với công suất ước 500.000 tấn quặng mỗi năm, mục đích chủ yếu là cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thép Vạn Lợi (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh). Tuy nhiên, từ năm 2010, nhà máy Vạn Lợi bị “chết yểu” vì thiếu vốn, dẫn tới nguyên liệu của nhà máy tuyển quặng Vũ Quang làm ra không thể tiêu thụ.

nha-may-tuyen-quang-hon-150-ty-dap-chieu-suot-5-nam

Các hạng mục, máy móc cỡ lớn phơi sương phơi nắng. Ảnh: Đức Hùng

Từ khi đưa vào khai thác, chủ đầu tư đã mua máy móc, thiết bị đắt tiền, xây dãy nhà điều hành. Sau vài năm cầm cự, hoạt động lay lắt, tới năm 2012, nhà máy tuyển quặng Vũ Quang chính thức ngừng hoạt động. Chủ đầu tư đã thuê một vài bảo vệ trông coi máy móc, cơ sở vật chất cùng những nguyên liệu chất đống không thể tiêu thụ.

Một bảo vệ của công ty sắt Vũ Quang cho biết, qua thời gian, nhiều thiết bị dùng để khai thác quặng để giữa mưa nắng nên đã hỏng hóc. “Thỉnh thoảng có một vài đoàn liên ngành lên tìm phương án đầu tư, nhưng không khả quan”, bảo vệ nói.

nha-may-tuyen-quang-hon-150-ty-dap-chieu-suot-5-nam-1

Máy xúc để phục vụ khai thác quặng nhiều năm nay không hoạt động. Ảnh: Đức Hùng

Theo lãnh đạo Công ty gang thép Hà Tĩnh, trước việc dự án ngưng trệ, tỉnh Hà Tĩnh chấm dứt giấy phép khai thác khoáng sản là đúng”, đơn vị tôn trọng quyết định này; các phương án xử lý tiếp theo cần có thời gian thảo luận.

Ông Phan Quốc Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, hiện mặt bằng của dự án đã được nhà nước thu hồi, huyện đang chờ thảo luận của các bên liên quan để đưa ra phương án giải quyết. 

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*