Dân dựng lều, ngăn cản ôtô chở rác

Bãi rác Da Lợn của huyện Thủy Nguyên nằm tại xã Minh Tân, gần sông Thải, nhưng đường vào lại đi nhờ qua xã Gia Minh. 

Theo người dân xã Gia Minh, từ khi bãi rác hoạt động năm năm nay, họ phải sống chung với ô nhiễm. Đường làng, đường xã bị phá hỏng, ao đầm nuôi trồng thủy sản mỗi khi lấy nước sông Thải vào xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

dan-dung-leu-ngan-can-oto-cho-rac

Rác thải ngập tràn các nẻo đường ở huyện Thủy Nguyên sau khi người dân xã Gia Minh chặn đường không cho xe chở rác vào bãi Da Lợn. Ảnh: Giang Chinh

Bà Bùi Thị Hái (50 tuổi, Đội 1, xã Gia Minh) cho biết, cách đây ít ngày gia đình lấy nước từ sông Thải vào sáu sào ao nuôi thả cá mè, trắm, rô phi sắp đến thời kỳ thu hoạch thì phát hiện màu nước đen, vội chặn lại song không kịp. Hàng tạ cá trong ao bị nhiễm nước bẩn lăn ra chết, bốc mùi hôi thối.

“Cực chẳng đã, chúng tôi bỏ nhà ra ăn ngủ trong túp lều tạm bợ giữa đường để gác và sẽ chặn ở đây cho đến khi mọi việc được các cấp chính quyền làm sáng tỏ”, bà Vũ Thị Dung nói.

Theo bà Dung, người dân phản đối bãi rác Da Lợn từ đầu tháng 7. Khoảng 10 ngày nay, khi thấy vấn đề không được giải quyết, họ mới dựng lều ngăn cản, quyết liệt không cho xe rác nào được vào bãi đổ. 

Hành động của người dân xã Gia Minh khiến rác chất đống khắp huyện Thủy Nguyên, từ đường thôn xóm tới trục giao thông lớn, bốc mùi hôi thối.

dan-dung-leu-ngan-can-oto-cho-rac-1

Người dân xã Gia Minh dựng lều canh không cho ôtô chở rác vào bãi. Ảnh: Giang Chinh

Ông Đỗ Văn Trường, Phó chủ tịch UBND xã Gia Minh cho biết, cơ quan chức năng của huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Môi trường thành phố đã về họp với nhân dân, đồng thời kiểm tra thực tế, lấy mẫu về phân tích tìm nguyên nhân, nhưng chưa có kết quả.

Hiện xã có khoảng 30 hộ nuôi trồng thủy sản gặp tình trạng cá chết, gây thiệt hại về kinh tế. Để giúp người dân khắc phục một phần, xã đã lập danh sách hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại để đề nghị huyện miễn tiền thuế, phí.

Lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên thông tin đã nhiều lần họp với người dân và cả chính quyền xã Minh Tân, nơi có bãi rác để tìm giải pháp, nhưng chưa thành. Đến nay, bãi rác Da Lợn cơ bản không còn mùi, do đã được phun thuốc khử trùng và đổ hàng nghìn mét khối đất đá phủ kín.

Riêng việc thu gom và xử lý rác tại các xã đang được tiến hành tạm thời theo hai hướng: xin thành phố cho chở rác sang bãi rác chung của thành phố ở Đình Vũ đổ và vận động nhân dân tự tìm cách tiêu hủy rác tại chỗ.

Giang Chinh

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*