Taxi của Hà Nội sẽ có hai màu ‘đồng phục’

Chiều 29/8, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Hà Huy Quang cho hay, thành phố đang xây dựng quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi với nhiều điểm mới. Cụ thể như Hà Nội sẽ phân vùng hoạt động, đấu giá quyền khai thác, thống nhất màu sơn, dùng chung phần mềm, xây dựng trung tâm điều hành chung…

taxi-cua-ha-noi-se-co-hai-mau-dong-phuc

Hà Nội dự kiến sẽ phân vùng hoạt động taxi ở khu vực nội, ngoại thành. Ảnh: Gia Chính.

Theo ông Quang, thành phố hiện có gần 80 hãng taxi với từng đó màu sơn taxi khác nhau, chưa kể màu sơn của taxi các tỉnh.

“Không có thủ đô nào để mỗi taxi một màu như thế, đó là lý do cần quy hoạch thống nhất màu sơn, xây dựng hình ảnh văn minh, hiện đại”, ông Quang nói.

Trả lời lo ngại việc chung một màu sơn sẽ làm mất thương hiệu, hình ảnh của mỗi doanh nghiệp, ông Quang cho rằng, mỗi hãng taxi đều có logo riêng và hành khách có thể nhận biết qua đó.

Ông Quang cho hay, năm 2018 thành phố sẽ lấy ý kiến doanh nghiệp và người dân về màu sơn cho taxi. Hà Nội dự kiến sẽ đưa ra hai màu, một cho taxi hoạt động trong khu vực nội thành và màu còn lại cho những taxi khu vực ngoại thành.

Lãnh đạo Sở Giao thông nói, doanh nghiệp không phải lo chi phí sơn lại màu cho xe taxi của hãng, vì màu sơn được thực hiện theo lộ trình, bước đầu chỉ áp dụng với những xe taxi mới hoạt động, đến 2025 mới thống nhất “đồng phục” toàn bộ taxi trên địa bàn.

Về việc phân vùng hoạt động của taxi, Phó giám đốc Sở Giao thông cho biết, Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính rất rộng, nhiều khu vực cách xa trung tâm 50 – 60 km. Trong khi taxi chủ yếu tập trung khu vực nội thành, nhiều vùng người dân có nhu cầu nhưng lại ít taxi hoạt động. “Việc phân vùng hoạt động là tiền đề để thực hiện đề án quản lý giao thông, theo đó sẽ hạn chế phương tiện tại khu vực nội đô, gồm xe taxi”, ông Quang cho hay.

taxi-cua-ha-noi-se-co-hai-mau-dong-phuc-1

Năm 2018 TP Hà Nội sẽ lấy ý kiến để thống nhất màu sơn cho taxi. Ảnh: Gia Chính.

Đề án nêu trên cũng đưa ra quy định đấu giá quyền khai thác kinh doanh taxi. Nguồn đấu giá là lượng xe phát triển mới hàng năm và xe hết niên hạn (theo quy định hiện nay là tám năm từ khi đưa vào sử dụng). Dự thảo Đề án quy định, doanh nghiệp trúng thầu khi đấu giá có thể chuyển nhượng lại quyền khai thác cho đối tác; khi đấu giá sẽ ưu tiên cho doanh nghiệp có xe hết niên hạn.

“Sở Giao thông có nhiệm vụ thống kê, đưa ra số lượng taxi đấu giá hàng năm còn việc tổ chức đấu giá do Sở Tư pháp tiến hành. Do đó không lo chuyện Sở vừa quản lý vừa tổ chức đấu giá sẽ phát sinh tiêu cực”, ông Quang nói.

Lãnh đạo Sở Giao thông cho hay, đề án quản lý taxi đang được lấy ý kiến để bổ sung hoàn thiện và chưa chốt thời điểm ban hành.

Theo lộ trình đã được phê duyệt, đến năm 2020 Hà Nội sẽ phát triển số lượng taxi lên 25.000 xe. Hiện trên địa bàn thành phố có trên 19.000 xe taxi thuộc quản lý của 77 doanh nghiệp.

Võ Hải

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*