Phó thủ tướng yêu cầu 'làm rõ mọi góc khuất vụ VN Pharma'

Ngày 30/8, tại phiên họp Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vụ công ty VN Pharma nhập thuốc giả đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, người dân đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc. Điều này làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế.

Theo ông, lãnh đạo Chính phủ đã nhận được báo cáo của Bộ Y tế về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trong việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả. Sau đó, ông đã có ý kiến chỉ đạo thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. 

pho-thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-moi-goc-khuat-vu-vn-pharma

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ mọi góc khuất vụ VN Pharma. Ảnh: VGP

Mặt khác, Phó thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề mà dư luận quan tâm với tinh thần nghiêm minh và công khai. Các vi phạm phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật và làm rõ mọi góc khuất.

Sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân.

Công ty VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada. Lô thuốc này được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cuối tháng 12/2013.

Năm 2014 H-Capita trúng đầu thầu tại Sở Y tế TP HCM với giá 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng. Nghi ngờ giá Capita sau kết quả đấu thầu, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp xác minh. Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không sử dụng được cho người. Tài liệu từ nhà sản xuất Helix trong hồ sơ nhập khẩu Capita cũng được cơ quan điều tra xác định giả mạo.

Vụ án được xét xử vào giữa tháng tám, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù. Bộ Y tế ngày 29/8 khẳng định VN Pharma được cấp phép nhập khẩu lô Capita đúng quy định, do có đầy đủ hồ sơ giấy tờ và các tài liệu được làm giả một cách tinh vi, nên thời điểm ấy các chuyên viên của Bộ không thể nhận biết bằng mắt thường.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định “trong gia đình tôi không ai tham gia công ty VN Pharma”; còn thông tin bà được tặng căn biệt thự liền kề phía sau nhà là “dựng chuyện vu khống”.

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*