Bộ Khoa học Công nghệ đứng thứ 3 về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 8/9, Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ do Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm trưởng đoàn làm việc tại Bộ Khoa học và Công nghệ. Báo cáo với đoàn công tác, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Trần Đắc Hiến cho biết, để triển khai chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020, Bộ đã ban hành nhiều văn bản và tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong cải cách thủ tục hành chính.

Theo ông Hiến, năm 2016, chỉ số cải cách thủ tục hành chính (Par index) của Bộ Khoa học Công nghệ đứng thứ 3 trên tổng số 19 Bộ. Kết quả thực hiện cải cách thể chế năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 cũng khả quan với việc trình thông qua Luật Chuyển giao công nghệ, ban hành 10 nghị định, 16 quyết định, một chỉ thị, 14 thông tư.

bo-khoa-hoc-cong-nghe-dung-thu-3-ve-chi-so-cai-cach-hanh-chinh

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đánh giá cao những kết quả của Bộ Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực cải cách hành chính. Ảnh: Ngọc Thành

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ có hơn 132.000 hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính, trong đó đã giải quyết được gần 25.600 hồ sơ.

“Công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị về quy định hành chính luôn được Bộ Khoa học bám sát vào các văn bản cấp trên và hướng dẫn của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã nhận được 4 phản ánh, kiến nghị của các tổ chức và cá nhân. Tất cả đều đã được giải quyết”, ông Hiến cho hay.

Ông Hiến cho hay, theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông của Việt Nam năm 2016 thì Bộ Khoa học Công nghệ đứng thứ 2 về xếp hạng dịch vụ công trực tuyến trong các Bộ, cơ quan ngang Bộ thuộc Chính phủ.

“Bộ đang có 13 hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008. Áp dụng cho 23 đơn vị thuộc Bộ. Điều này góp phần hình thành quy trình giải quyết công việc khoa học, tạo điều kiện đơn giản hóa quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm tác động tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức”, ông Hiến nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa (Phó ban chỉ đạo cải cách hành chính) cho biết ông “rất ngưỡng mộ Bộ trưởng Chu Ngọc Anh” vì khi nhậm chức Bộ trưởng đã nói “nếu cải cách hành chính tốt thì những cái khác sẽ tốt hết”. Thực tế, ông đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch cải cách kịp thời, đầy đủ, phân công nhiệm vụ chi tiết, có giám sát kiểm tra…

“Tôi hết sức ấn tượng khi chỉ số cải cách thủ tục hành chính của Bộ Khoa học Công nghệ từ vị trí thứ 17 đã nhảy vọt lên được vị trí thứ 3 sau một năm. Khi rà soát, đánh giá, chúng tôi phải làm 2-3 lần để đảm bảo tính chính xác”, ông Thừa nói và cho biết, sự chú trọng của Bộ trưởng Khoa học trong xây dựng thể chế và khởi nghiệp đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phát triển của xã hội.

Mặc dù vậy, Phó ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ cũng đề nghị Bộ Khoa học lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, và rà soát các văn bản không phù hợp với tình hình thực tế để nhất thể hóa.

bo-khoa-hoc-cong-nghe-dung-thu-3-ve-chi-so-cai-cach-hanh-chinh-1

Bộ trưởng Khoa học Chu Ngọc Anh: Bộ Khoa học luôn trăn trở làm sao phục vụ được người dân, doanh nghiệp tốt nhất. Ảnh: Ngọc Thành

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đánh giá cao những kết quả của Bộ Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực cải cách hành chính trong hai năm gần đây. Cụ thể là việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, chủ động sắp xếp thu gọn đầu mối, giảm được các phòng, ban có nhiệm vụ chồng chéo…

“Dù chỉ số cải cách hành chính đứng thứ ba, nhưng Bộ Khoa học có chỉ số cải cách hành chính công đứng hàng thứ nhất, thể chế và cung cấp dịch vụ công hạng thứ hai. Đây là những thành tích ấn tượng”, ông Tân nói.

Trưởng đoàn công tác đề nghị Bộ Khoa học tăng cường chỉ đạo điều hành công tác cải cách hành chính, khắc phục hạn chế, xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm và gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong từng nhiệm vụ. 

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết sẽ chỉ đạo rà soát lại quá trình cải cách thủ tục hành chính, chỗ nào còn vướng mắc thì tháo gỡ ngay.

Bộ Khoa học luôn trăn trở làm sao phục vụ được người dân, doanh nghiệp tốt nhất. Bộ sẽ luôn phấn đấu để hiệu quả công việc tốt hơn, vì ngồi im thì sẽ tụt hạng. Ta phấn đấu còn cho chính ta nữa“, ông Chu Ngọc Anh nói.

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*