Đón không khí lạnh yếu, miền Bắc mưa to

Thời tiết chuyển mùa ở các tỉnh miền Bắc đang rõ nét hơn, buổi sáng và chiều tối thời tiết se lạnh và đã bắt đầu có các đợt không khí lạnh nhỏ từ Trung Quốc di chuyển xuống Việt Nam.

don-khong-khi-lanh-yeu-mien-bac-mua-to

Từ tối mai ngày 10/9, miền Bắc sẽ có mưa giông do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu. Ảnh minh hoạ: Ngọc Thành.

Theo cơ quan khí tượng, từ tối và đêm mai (10/9) miền Bắc đón một đợt không khí lạnh nhỏ. Không khí lạnh sẽ kết hợp với vùng xoáy thấp gây mưa giông diện rộng khắp Bắc Bộ kéo dài liên tục đến hết ngày 12/9 với tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm/đợt; các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lài Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên lượng mưa 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm.

Không khí lạnh đầu mùa cũng sẽ làm cho nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất ngày 10/9 ở Bắc Bộ phổ biến từ 32-33 độ. Nhưng sang đến ngày 11/9 (thứ 2 tuần tới) nền nhiệt ở Bắc Bộ sẽ giảm còn 30-31 độ.

Do ảnh hưởng không khí lạnh yếu, các tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 30 độ vào ban ngày và dưới 23 độ về đêm và sáng tạo ra cảm giác lạnh. Những nơi thuộc vùng núi cao phía Bắc như Sapa, Pha Đin, Mẫu Sơn hay Tam Đảo nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 16 độ, trời rét về đêm và sáng.

Với các tỉnh miền Trung, khu vực từ Thanh Hóa vào đến Phú Yên ngày 10/9 vẫn còn chịu tác động của hiệu ứng gió phơn yếu, nên trời tiếp tục nắng nóng với mức nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ. Từ ngày 11/9 khi có tác động của không khí lạnh, nắng nóng sẽ chấm dứt ở miền Trung.

Xuân Hoa

Let’s block ads! (Why?)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*